Vậy thật ra Creatine là gì?

Creatine là một chất tự nhiên trong cơ thể bao gồm ba loại axit: Arginine, Glycine và Methionine. Nó cung cấp năng lượng cho cơ bắp hoạt động và nhất là các hoạt động cần sử dụng tốc độ nhanh.
Creatine còn được hiểu là một chất tự nhiên khi được cơ thể hấp thụ sẽ biến thành Creatine Phosphate trong cơ thể. Creatine Phosphate giúp tạo ra một chất gọi là Adenosine Triphosphate (ATP), ATP cung cấp năng lượng cho cơ bắp co thắt.

Tại sao bạn cần bổ sung Creatine?

Kết hợp với tập luyện sức mạnh, Creatine làm chậm sự mất khối lượng xương khi bạn già đi và có thể làm giảm các tác động của viêm xương khớp, nơi khớp trở nên cứng và đau.
Dùng đúng liu lượng, Creatine có th giúp tăng lưu tr cht chuyn hóa cơ bp ca bạn, được liên kết vi các bài tập lp đi lp li với hiu sut cường đ cao như chy nước rút và nâng t. Khi bạn lặp lại các bài tập tc đ cao, bạn có th tp luyn d dàng hơn.

>> Nên xem: https://thegioidotap.vn/tin-tuc/lich-tap-gym-co-ban-cho-nam-nu-nguoi-moi-bat-dau-tu-chuyen-gia.html

 

Lợi ích mà Creatine mang lại cho cơ thể

Bạn đã biết được Creatine là gì và tại sao bạn cần bổ sung nó. Vậy lợi ích thật sự của Creatine mang lại là gì? Với 7 lợi ích của Creatine dưới đây bạn sẽ thật sự muốn bổ sung nó đấy.
 • Giúp các tế bào cơ tạo ra nhiều năng lượng hơn
Creatine làm tăng Phosphocreatine của cơ bắp. Phosphocreatine giúp hình thành ATP mới, phân tử chủ chốt mà các tế bào của bạn sử dụng cho năng lượng và tất cả các chức năng cơ bản của sự sống. Trong khi tập thể dục, ATP bị phá vỡ để tạo ra năng lượng. Bổ sung Creatine làm tăng dự trữ Phosphocreatine, cho phép bạn sản xuất nhiều năng lượng ATP hơn để cung cấp năng lượng cho cơ bắp trong khi luyện cường độ cao.
 • Hỗ trợ nhiều chức năng khác trong cơ bắp
Creatine có thể thay đổi nhiều tế bào dẫn đến tăng trưởng cơ bắp mới. Ví dụ, nó thúc đẩy sự hình thành các protein tạo ra các sợi cơ mới. Nó cũng có thể tăng mức độ IGF-1, một yếu tố tăng trưởng, thúc đẩy tăng khối lượng cơ bắp. Hơn nữa, bổ sung Creatine có thể làm tăng hàm lượng nước trong cơ bắp của bạn. Điều này được gọi là sự biến động tế bào và có thể nhanh chóng tăng kích thước cơ bắp. Hơn nữa, bổ sung Creatine có thể làm tăng hàm lượng nước trong cơ bắp của bạn. Điều này được gọi là sự biến động tế bào và có thể nhanh chóng tăng kích thước cơ bắp.
 • Cải thiện hiệu suất tập luyện cường độ cao
Creatine cải thiện nhiều yếu tố, bao gồm: Sức mạnh, Khả năng nước rút, Sức bền cơ bắp, Chống mệt mỏi, Khối lượng cơ bắp, Phục hồi, Hiệu suất não.
 • Tăng tốc độ tăng trường cơ bắp
Dùng Creatine trong ít nhất là 5 đến 7 ngày đã được chứng minh là làm tăng đáng kể trọng lượng cơ thể và kích thước cơ bắp . Về lâu dài, nó cũng hỗ trợ tăng trưởng sợi cơ bằng cách báo hiệu các con đường sinh học quan trọng và tăng hiệu suất tập thể dục.
 • Có thể chống lại các bệnh thần kinh
Một yếu tố quan trọng trong một số bệnh thần kinh là giảm Phosphocreatine trong não. Vì Creatine có thể làm tăng các mức này, nó có thể giúp giảm hoặc làm chậm tiến triển bệnh.
 • Có thể cải thiện chức năng não
Creatine đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và chức năng của não. Nghiên cứu chứng minh rằng bộ não của bạn cần một lượng ATP đáng kể khi thực hiện các nhiệm vụ khó khăn. Các chất bổ sung có thể làm tăng lượng dự trữ Phosphocreatine trong não của bạn để giúp nó tạo ra nhiều ATP hơn. Creatine cũng có thể hỗ trợ chức năng não bằng cách tăng mức độ Dopamine và chức năng ty thể.
 • Có thể giúp giảm mệt mỏi
Bổ sung Creatine cũng có thể làm giảm mệt mỏi.
Khi nào bạn nên dùng Cretine?
Bạn nên dùng Creatine sau mỗi buổi tập để đạt được kết quả tốt nhất. Nó sẽ giúp bạn giảm xác suất bị buồn nôn và mệt mỏi hiệu quả.

Creatine có tác dụng phụ gì không?

Mặc dù nhiều người dùng Creatine không gặp tác dụng phụ gì nhưng có một số ít trường hợp hiếm hoi Creatine có thể cos tác dụng phụ, đặc biệt khi bạn sử dụng quá liều lượng. Tác dụng phụ của Cretine có thể bao gồm:

 • Tăng cân.
 • Khó thở.
 • Bệnh tiêu chảy.
 • Mệt mỏi.
 • Sốt.
 • Đau đầu.
 • Vấn đề về thận.
 • Buồn nôn.
 • Phát ban.
 • Khó chịu ở dạ dày.

Cách sử dụng Creatine để hấp thu tối đa và hiệu quả nhất

Bạn nên uống thêm nước đường khi sử dụng Creatine, Insulin có trong nước đường sẽ đưa Creatine vào cơ một cách nhanh hơn. Nhưng tuyệt đối bạn nên tránh xa nước cam hoặc các loại nước có vị chua, vì những loại trái cây có vị chua chứa nhiều axit gây tác hại xấu.
Trên đây là tất cả những câu trả lời cho Creatine là gì. Trước khi sử dụng Creatine bạn nên tìm hiểu rõ về nguồn gốc cũng như các cửa hàng bán thực phẩm bổ sung uy tín.