Tổng quan về Cardio là gì?

Cardio là bất kỳ bài tập nào làm tăng nhịp tim của bạn. Cơ thể của bạn sẽ luôn hoạt động và di chuyển. Các bài tập cardio giúp tăng và kiểm soát nhịp tim của bạn, hỗ trợ việc tăng lưu thông máu trong cơ thể. Từ đó cung cấp nhiều oxy nhất có thể tới cơ bắp, cho phép các tế bào cơ đốt cháy mỡ thừa hiệu quả trong lúc tập luyện hay lúc nghỉ ngơi.

Bạn có cần kết hợp cardio với các bài tập rèn luyện sức mạnh hay không?

Tạo một thói quen bao gồm cả luyện tập tim mạch và sức mạnh theo lịch tập gym có thể giúp bạn có một lối sống lành mạnh. Cả cardio và rèn luyện sức mạnh đều có một lợi ích khác nhau cho cơ thể của bạn. Cardio thường được chọn để giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh, còn rèn luyện sức mạnh giúp bạn xây dựng cơ bắp. Điều tốt là cả hai đều là lựa chọn lành mạnh cho bạn và cả hai đều có thể giúp bạn có lối sống lành mạnh hơn.

>> NÊN XEM:

Kick Boxing là gì? Bạn đã biết lợi ích của việc tập Kick Boxing chưa?

Sức mạnh và đào tạo cardio cần phải được giữ cân bằng. Nếu bạn tập thể dục năm ngày một tuần, hãy cân nhắc xen kẽ ba ngày cardio với hai ngày sức mạnh. Điều này sẽ đảm bảo việc đào tạo của bạn sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu về sức khỏe.
Nếu bạn thấy bạn cần nhiều sức mạnh hơn cardio, hãy thoải mái chuyển số ngày bạn dành cho mỗi hoạt động. Điều quan trọng là điều chỉnh thói quen tập thể dục với mục tiêu tập thể dục của bạn.
Cuối cùng, một thói quen cân bằng với cả bài tập luyện tim mạch và sức mạnh sẽ giúp bạn duy trì lối sống lành mạnh giúp cải thiện sức bền và làm săn chắc cơ bắp.
Cardio là gì


Lợi ích của việc tập luyện cardio là gì?

Tập luyện cardio có nhiều lợi ích sức khỏe mà bạn có thể mong đợi. Chúng bao gồm:
 • Nó có lợi ích sức khỏe thể chất tuyệt vời, giúp bạn tăng cường sức bền.
 • Cardio thường xuyên không chỉ giúp bạn giữ dáng, nó còn giúp bạn duy trì cân nặng khỏe mạnh. Vì cardio giúp nhịp tim của bạn tăng lên, bạn đốt cháy calo.
 • Nó cũng giúp cải thiện sự trao đổi chất của bạn, đảm bảo rằng bạn biến thực phẩm bạn ăn thành loại năng lượng phù hợp. Kết hợp với chế độ ăn uống cân bằng, bạn có thể thấy sự cải thiện đáng kể về cân nặng và sức khỏe của mình. Và tất nhiên, một lối sống lành mạnh làm giảm nguy cơ phát triển một số bệnh, như bệnh tim và tiểu đường loại 2.
 • Sự gia tăng nhịp tim của bạn giúp cải thiện lưu lượng máu trên khắp cơ thể và tăng cường hệ thống tuần hoàn của bạn. Điều này sẽ cung cấp cho bạn thêm năng lượng và công việc để tăng cường tim và phổi. Đây có thể là chìa khóa để bù đắp những ảnh hưởng của lão hóa. Vì vậy, tập thể dục tim mạch thường xuyên có thể giúp bạn bây giờ và cả sau này trong cuộc sống.
 • Tập thể dục cũng được chứng minh để giảm căng thẳng. Vì vậy, tập luyện cardio một vài lần một tuần có thể giúp bạn quên đi những căng thẳng tại nơi làm việc.

Các bài tập cardio tốt nhất tại phòng gym

Tại phòng gym, bạn có thể lựa chọn các loại máy khác nhau được thiết kế để mang đến cho bạn một bài tập tim mạch tuyệt vời.
 • Máy chạy bộ: Đây là máy tập thể dục phổ biến, chắc chắn sẽ giúp bạn tập luyện mồ hôi. Bạn có thể chọn một tốc độ phù hợp với nhu cầu cường độ của bạn. Bạn cũng có thể thêm một độ nghiêng cho bước chạy của mình để làm cho nó khó khăn hơn một chút, đảm bảo bạn sẽ có được bài tập tim mạch mà bạn muốn.
 • Máy chèo thuyền: M áy này chắc chắn sẽ hoạt động ra tay và chân của bạn. Hoạt động mạnh mẽ này chắc chắn sẽ giúp nhịp tim của bạn tăng lên cho hoạt động tập thể dục hoàn hảo.
 • Xe đạp: Một thiết bị chủ yếu phòng tập thể dục, xe đạp trong nhà có thể được tùy chỉnh để phù hợp với cường độ của bạn. Khi bạn đạp, bạn sẽ thấy nhịp tim của mình tăng lên và cảm nhận được hiệu quả của bài tập.
 • Bơi: Một số phòng tập gym cung cấp một bể bơi trong nhà. Đây là một hoạt động tim mạch tuyệt vời mà có thể không thể có ở nơi khác. Hãy nhớ thiết lập một tốc độ mà bạn có thể duy trì cho việc bơi của mình.
Lợi ích của cardio

 

Các bài tập cardio tốt nhất tại nhà hay nhất

Bài tập cardio tại nhà sẽ có nhiều hạn chế về mặc thiết bị vì thế bạn nên linh động hơn trong việc chọn các bài tập tại nhà. Có rất nhiều bài tập bạn không cần dùng tới thiết bị. Dưới đây là một số bài tập gym cardio tốt nhất tại nhà.
 • Nhảy dây: Áp dụng một tốc độ ổn định hoặc đặt ra mục tiêu để bản thân chinh phục. Mẹo nhỏ là hãy nhảy cho tim đập nhanh hơn bình thường nhưng đừng quá cố sẽ khiến chân bạn chấn thương.
 • Chạy bộ: Bạn có thể làm điều này trên đường nhà của bạn, nếu thời tiết cho phép, hoặc bằng cách chạy bộ tại chỗ trong nhà hoặc trên máy chạy bộ tại nhà. Chọn một nhịp độ giúp nhịp tim của bạn tăng lên và duy trì nhịp tim trong suốt thời gian. Đừng quên khởi động.
 • Leo cầu thang: Nếu bạn sống trong một tòa nhà chung cư, đây là thời điểm hoàn hảo để đi cầu thang. Bắt đầu ở phía dưới (hoặc trên cùng) và bước lên nhanh chóng. Đặt mục tiêu cho tốc độ tương tự như chạy bộ chậm để tăng nhịp tim. Thực hiện nhiều lần lặp lại cho đến khi bạn cảm thấy cơ thể mình thực sự bị đốt cháy.
 • Nhảy jacks, burpees, squat nhảy: Những hoạt động cardio này hoạt động tốt trong nhà. Bạn chỉ cần không gian để làm chúng. Những động tác này rất dễ học và khiến nhịp tim của bạn tăng lên trong sự lặp lại. Lập kế hoạch để thực hiện những động tác này trong một khoảng thời gian nhất định.

Tóm lại, với những gì được trình bày ở trên chắc hẳn bạn đã trả lời được cho câu hỏi “Cardio là gì?” rồi đú